DIGITAL MARKETING CANVAS

THE NEW SET OF THE MARKETING MIX

4C – hỗn hợp tiếp thị tiến hóa

Thế giới đã thay đổi rất nhiều sau khi internet xuất hiện, bao gồm cả cách mà chúng ta làm marketing. Marketing Mix cũ bao gồm 4Ps: Product, Price, Place, Promotion đã không phản ảnh được sự thay đổi đến từ thế giới digital.

Philip Kotler – cha đẻ của tiếp thị hiện đại, người đã định nghĩa 4Ps đã định nghĩa lại 4Ps trong ở thời đại Digital thành 4C – hỗn hợp tiếp thị tiến hóa: đồng sáng tạo (co-creation), tiền tệ (currency), kích hoạt cộng đồng (communal activation) và thảo luận (conversation) trong quyển sách “Marketing 4.0: Moving from Traditional to Digital” được xuất bản năm 2016.

Ngay cả những định nghĩa kinh điển cũng phải thay đổi cho phù hợp với thời đại, đã đến lúc bạn điều chỉnh cách tiếp cận để ứng dụng Hỗn hợp tiếp thị tiến hóa của Kotler cho những kế hoạch marketing trong doanh nghiệp của bạn.  

4Ps trong MARKETING MIX đã thay đổi ra sao?

P1 - “Sản Phẩm” hiểu sao cho đúng?

Chúng ta thường hiểu sản phẩm là những gì hiện hữu như một chiếc xe, một ngôi nhà, một chai dầu gội. Bây giờ, Facebook là một sản phẩm, phần mềm kế toán là một sản phẩm. Những sản phẩm này không hữu hình để bạn cầm nắm, đó là bit và byte của phần mềm.

Sản phẩm hoặc dịch vụ được cung cấp hoàn toàn ở dạng kỹ thuật số để đáp ứng nhu cầu và mong muốn của con người, có thể gọi là Digital offering – Sản phẩm kỹ thuật số.

Những công ty tạo dựng giá trị từ digital là các công ty có sản phẩm kỹ thuật số như Google, Facebook, Amazon, Uber, Grab. Định vị giá trị của những tổ chức này dựa trên nền tảng kỹ thuật số; mô hình kinh doanh của họ sẽ bị phá vỡ khi thiếu yếu tố  digital.

P2 - Định giá linh hoạt

Với những ai đã sử dụng dịch vụ Grab, Uber sẽ gặp hiện tượng khi đi giá rất dễ chịu nhưng lúc quay về, giá có thể tăng gấp 2 hoặc gấp 4 lần. Điều này đặc biệt dễ thấy trong những ngày mưa to, mức giá tăng lên có thể dọa chết bạn.

Khả năng định giá nhảy cóc, thuật ngữ kinh tế học gọi là surge pricing là khả năng thay đổi giá dịch vụ theo nhu cầu, có thể tăng gấp rưỡi, gấp đôi hay thậm chí 6-7 lần giá bình thường. Chính sách định giá linh hoạt (surge pricing hay dynamic pricing) thể hiện sự biến động tự do của giá cả trong nền kinh tế thuận theo cung cầu tự nhiên trong thị trường. Khi nhu cầu tăng lên, giá sẽ tăng. Những người chấp nhận mức giá cao có thể là người giàu hơn hoặc những người có ít lựa chọn thay thế, không thể đợi lâu.

P3 - Kênh phân phối kiểu mới

Digital đã thay đổi cách mà chúng ta phân phối. Philip Kotler viết rẳng: “Khái niệm kênh phân phối cũng đang thay đổi. Trong nền kinh tế chia sẻ, khái niệm phân phối mạnh mẽ nhất là phân phối theo hàng ngang giữa người-dùng-đến-người-dùng.”

Khác với kênh phân phối truyền thống đi qua nhà máy, nhà phân phối, nhà bán lẻ rồi đến người tiêu dùng, kênh phân phối theo hàng ngang giữa người-dùng-đến-người-dùng (Peer-to-peer-based) cho phép người dùng cá nhân chia sẻ xe hơi, phòng ở và thời gian của mình (dưới dạng dịch vụ theo giờ) cho những người dùng cá nhân khác. Nền kinh tế chia sẻ (sharing economy) được xây dựng trên nền tảng phân phối ngang hàng như thế. 

Ví dụ quen thuộc nhất cho việc này là những công ty như Grab, Go-Viet, họ đã xây dựng nền tảng (platform) với các tính năng cho phép người dùng đóng hai vai: 

  1. Nhà cung cấp dịch vụ: các bác tài 
  2. Người sử dụng, khách hàng: người gọi xe. 
  3. Kênh phân phối cho nhà cung cấp thông qua 1 platform duy nhất. 

Thế giới đã thay đổi.

Chúng ta cần thích ứng và dẫn dắt sự thay đổi thế nào?

Không dừng lại trong việc phân tích những thay đổi liên quan tới 4Ps, quyển sách này sẽ giải mã vai trò của Digital Marketing đối với sự tăng trưởng của doanh nghiệp với nhiều khía cạnh khác nhau.

Động lực nào thúc đẩy doanh nghiệp muốn dịch chuyển số hóa, quan tâm tới Digital Marketing?

Một số câu trả lời đến từ nhu cầu bên trong doanh nghiệp muốn dịch chuyển số hóa (Digital Transformation). Nhiều tổ chức tổ chức muốn sử dụng digital để dịch chuyển, thay đổi chính bản thân tổ chức. Các công ty này phân tích những giá trị mà khách hàng mong muốn, thiết kế những mô hình sử dụng lợi thế, khả năng mới từ kỹ thuật số tạo ra sự khác biệt trong cạnh tranh. Họ đã nhìn thấy việc dịch chuyển số hóa là điều không thể cưỡng lại. 

Hãy tìm hiểu động lực của các doanh nghiệp trong thay đổi và cách họ chọn lựa chiến lược cho mình – tại Việt Nam. Những ai đã thành công, những ai đã thất bại. 

Vai trò của Digital Marketing đối với doanh nghiệp

Khi đối diện với sự thay đổi lớn lao, trước khi các doanh nghiệp quyết định đường hướng chiến lược digital marketing của mình cần hiểu rõ phạm vi tác động của digital.

Với mỗi cấp độ ứng dụng digital, doanh nghiệp sẽ cần con người, kỹ năng, nguồn lực rất khác nhau. Digital Marketing không chỉ là kênh truyền thông. Mức độ tác động đến doanh nghiệp của của digital marketing lớn hơn rất nhiều.

Nội dung phần này sẽ chỉ ra các phạm vi tác động với các mức ảnh hưởng ở những mức độ khác nhau mà lãnh đạo doanh nghiệp có thể áp dụng cho tổ chức của mình.

Tác giả: Vũ Văn Hiển
Founder DMA Network (NEXTDigital.us)

Tác giả có hơn 12 năm kinh nghiệm làm việc cho các tập đoàn hàng đầu trong và ngoài nước, anh kinh qua các vai trò lãnh đạo cấp cao tại NutiFood, Fonterra, Techcombank, Vingroup, Dentsu Aegis Network.

 

Quyển sách bán chạy TOP 43 trong hạng mục Digital Media trên bảng xếp hạng Best-Sellers toàn cầu của Amazon.

Đừng bắt thỏ bơi lội, vịt leo trèo, sóc tập bay.

Kinh nghiệm của tôi khi tham gia các chiến dịch chi hàng triệu USD hay vài triệu đồng đều phải đối diện với một câu hỏi không dễ trả lời: “Đâu Là Cách Làm Đúng Và Hiệu Quả?”.

Để ứng dụng digital marketing thúc đẩy sự tăng trưởng, lãnh đạo cần hiểu và đưa chúng vào đúng chỗ trong kế hoạch tăng trưởng của doanh nghiệp. Hãy chọn ĐÚNG VIỆC CẦN LÀM. Đừng bắt thỏ bơi lội, vịt leo trèo, sóc tập bay. Khi chọn sai vai trò, việc thực hiện xuất sắc trở nên vô nghĩa, có khi còn gây tổn hại cho doanh nghiệp. 

Không phải công nghệ, không phải ngân sách, những lãnh đạo tài năng, thật sự hiểu để cân nhắc, ra quyết định mới là người tạo ra khác biệt. 

Những ai giữ trọng trách cao nhất về digital marketing có trách nhiệm chia sẻ với lãnh đạo doanh nghiệp về cách sử dụng sức mạnh digital marketing, mang lại ảnh hưởng tích cực cho doanh nghiệp. Am hiểu đã khó, chia sẻ và có được sự đồng thuận là một thách thức còn lớn hơn nhiều lần.

Quyển sách này là kết quả nhiều năm làm việc của tôi trong ngành Digital Marketing, học hỏi qua công việc, trải qua muôn vàn thử nghiệm và thất bại để tìm ra cách ứng dụng digital marketing hiệu quả cho doanh nghiệp. Tôi đã mất rất nhiều thời gian để khám phá chúng. 

Để viết những điều mà tôi đúc kết được qua hơn 10 năm làm nghề, tôi đã học hỏi từ rất nhiều chuyên gia tại Việt Nam cũng như trên thế giới. Tôi đã đứng trên đôi vai của những người khổng lồ. Những lý giải và kiến giải thông qua trải nghiệm của tôi sẽ giúp các lãnh đạo doanh nghiệp ít kinh nghiệm về digital marketing hay những đồng nghiệp đang làm nghề đều có thể dễ dàng tiếp cận.

Quyển sách bán chạy TOP 43 trong hạng mục Digital Media  – trên bảng xếp hạng Best-Sellers toàn cầu của Amazon.

Vũ Văn Hiển

Vũ Văn Hiển

Founder - DMA Network

TÁC GIẢ

Vũ Văn Hiển
Founder - DMA Network

  • Tác giả Full-Stack Digital Marketers - Top 28 trên Amazon
  • Tác giả Digital Marketing Canvas - TOP 43 trong hạng mục Digital Media – trên bảng xếp hạng Best-Sellers toàn cầu của Amazon.

Ông là Founder của DMA Network (NEXTDigital.us), mạng lưới kết nối nhân tài Digital Marketing hàng đầu tại Việt Nam và thúc đẩy việc hợp tác giữa doanh nghiệp cần tìm đối tác với agency cung cấp dịch vụ.

Ông có nhiều năm kinh nghiệm phụ trách việc tiếp thị trực tuyến trải rộng trên toàn bộ hành trình khách hàng (customer journey) từ các chiến dịch branding ngành FMCG đến triển khai thương mại điện tử.

Với hơn 12 năm kinh nghiệm làm việc cho các tập đoàn hàng đầu trong và ngoài nước, ông kinh qua các vai trò lãnh đạo cấp cao tại Nutifood, Fonterra, Techcombank, Vingroup, Dentsu Aegis Network.

Ông cũng tham gia tư vấn và huấn luyện và triển khai hoạt động marketing tại BĐS Phú Mỹ Hưng, Ngân hàng OCB, BDS Đất Xanh, BDS Phú Long và là giảng viên chuyên nghiệp của Học viện đào tạo chuyên ngành truyền thông tiếp thị, quảng cáo VietnamMarcom.